Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2013


Google đã và đang hợp tác với hàng trăm các bảo tàng, viện văn hoá, và trung tâm lưu trữ để mang các tài sản văn hoá của nhân loại lên internet để tất cả mọi người đều có thể chiêm ngưỡng và nghiên cứu. Trên trang Google Cultural Institue, các bạn có thể tìm thấy những tác phẩm nghệ thuật, các công trình kiến trúc nổi tiếng cũng như các phòng trưng bày kỹ thuật số, kể lại những câu chuyện phía sau những tài liệu của các viện văn hoá trên toàn cầu.

Dự án nghệ thuật - Art Project


Các bảo tàng lớn và nhỏ, cổ điển và hiện đại, nổi tiếng thế giới và của một cộng đồng từ hơn 40 quốc gia trên thế giới đã đóng góp hơn 40.000 hình ảnh độ phân giải cao của các tác phẩm từ tranh sơn dầu cho đến các tượng điêu khắc và đồ vật. Một số bức vẽ thậm chí có độ phân giải "gigapixel", cho phép phóng to để xem từng chi tiết nhỏ của tác phẩm. Người dùng cũng có thể dùng Google Street View để khám phá kiến trúc nội thất của các công trình nổi tiếng như là Cung điện Versailles hay là Nhà Trắng. Hoặc là bạn cũng có thể tự tạo cho mình một thư viện nghệ thuật ảo.

Dự án các kỳ quan thế giới - World Wonders Project


Khu vực World Wonders sẽ mang đến cho người dùng cơ hội xem những di sản thế giới cổ và hiện đại trực tuyến thông qua Google Street View, mô hình 3D và các công nghệ khác của Google. Ngay tại nhà, bạn vẫn có thể khám phá được những công trình lịch sử như bãi đá Stonehenge, thành phố cổ Pompeii, hay rạn san hô Great Barrier Reef. Bạn có thể tìm hiểu thêm về lịch sử của mỗi địa danh qua các thông tin được cung cấp bởi UNESCO.

Khu trưng bày các tài liệu - Archive Exhibitions


Rất nhiều viện văn hoá có những kho tài liệu khổng lồ, khó có thể mang đi trưng bày cho công chúng được. Ban quản lý và các bảo tàng đã tạo ra các khu trưng bày để mang những tài liệu này đến với mọi người và làm cho chúng có thể truy cập trực tuyến. Bạn có thể khám phá những cột mốc lịch sử, các nhân vật văn hoá, khoa học và công nghệ, cùng các khu vực khác có thể tìm được những hình ảnh, video, bản viết tay hay các tài liệu ở nhiều chủ đề khác nhau - từ các bức thư viết trong tù của Nelson Mandela, cho đến thời kỳ "La Dolce Vita" ở Italy.

Hiện tại Google vẫn đang kêu gọi nhiều hơn nữa các bảo tàng, viện văn hoá và các trung tâm lưu trữ hợp tác với họ để đưa những tài sản văn hoá của nhân loại lên internet. Nếu bạn có ý định hợp tác với Google thì hãy gửi thông tin của bạn đến họ và có thể tìm hiểu thêm ở đây để rõ hơn về Google Cultural Insitute.

Nguồn: TinhTe

0 comments:

Đăng nhận xét